Công tác khám chữa bệnh và thực hiện quy tắc ứng xử tại Bệnh viện

Chủ nhật - 28/10/2018 09:18

Là Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện hạng III, với 170 giường bệnh, trong những năm qua Bệnh viện đã tập trung mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng điều trị, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực cho bệnh viện; Tích cực cải cách thủ tục hành chính, thay đổi tác phong lề lối làm việc trong ứng xử và giao tiếp với người bệnh. Bằng nhiều nguồn vốn Bệnh viện đã trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại và triển khai nhiều kỹ thuật mới như: quang kỹ thuật số, máy xét nghiệm sinh hoá tự động, máy huyết học tự động, máy thở, máy xét nghiệm nước tiểu 10 thông số, các thiết bị khử khuẩn… Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng được đầu tư nhiều máy móc hiện đại như máy sắc thuốc y học cổ truyền đóng gói tự động; máy điều trị bằng từ trường, máy châm cứu tự dò huyệt không dùng kim, máy kéo dãn cột sống, máy điện xung, máy siêu âm điều trị, máy điều trị bằng laze, sóng ngắn, máy tập đa năng… Với đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện luôn được trau dồi trình độ chuyên môn kỹ thuật  và có lòng nhiệt huyết yêu ngành, yêu nghề, nên Bệnh viện Đa khoa Đoan Hùng luôn là điểm đến của người bệnh trong huyện và các huyện, tỉnh bạn. Tổng số lượt bệnh nhân của năm sau luôn cao hơn năm trước, riêng 6 tháng đầu năm 2013 có 43.294 lượt khám bệnh. Ngoài ra, Bệnh viện còn là cơ sở thực tập cho học sinh, sinh viên của Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ.

    Cùng với việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện đã có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng Khám chữa bệnh thông qua việc đổi mới tác phong làm việc, nâng cao tinh thần trách nhiệm và y đức, chính vì vậy tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân ngày một nâng cao. Xác định cùng việc không ngừng nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người bệnh, lãnh đạo bệnh viện luôn quán triệt và chỉ đạo cán bộ bệnh viện thực hiện tốt quy tắc ứng xử của ngành và tích cực học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong 6 tháng đầu năm 2013, Bệnh viện Đa khoa Đoan Hùng đã triển khai Kế hoạch số 107/KH-BV tổ chức thực hiện Chỉ thị 03/CT-BYT về việc tăng cường các giải pháp thực hiện tốt quy tắc ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Phát động phong trào thi đua “Làm theo lời Bác, cán bộ, viên chức, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đoan Hùng đoàn kết năng động, sáng tạo, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ y tế năm 2013”; Tổ chức ký cam kết thực hiện tốt quy tắc ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp giữa các khoa, phòng với Giám đốc, giữa các nhân viên trong khoa với Trưởng khoa; Mở 01 khoá đào tạo lại cho điều dưỡng viên về chuẩn hoá các quy trình kỹ thuật trong chăm sóc người bệnh và quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp; Thành lập Ban chỉ đạo chi hội thực hiện chuẩn đạo đức nghề nghiệp; Tổ chức tập huấn chuẩn đạo đức nghề nghiệp của Điều dưỡng cho toàn thể Hội viên trong Chi hội; Phát động phong trào thi đua ký cam kết thực hiện chuẩn đạo đức của  Điều dưỡng, kỹ thuật viên và tự đánh giá bản thân theo 30 tiêu chí chuẩn đạo đức đã ban hành. Nhờ vậy, thời gian qua, tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ bệnh nhân của các Y, bác sỹ, điều dưỡng viên ngày một nâng cao.

    Trao đổi với chúng tôi, Thạc sỹ Nguyễn Giang Long – Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Mục đích việc tổ chức triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử  trong ngành y tế là nhằm xây dựng môi trường làm việc thân thiện, văn hóa; Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và thái độ, lề lối làm việc, đảm bảo công khai minh bạch, hành vi ứng xử văn hóa của cán bộ, viên chức bệnh viện trong thực hiện nhiệm vụ; ngăn ngừa phòng chống tham nhũng lãng phí, góp phần nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân đối với bệnh viện”.

    Có thể nói, Quy tắc ứng xử nâng cao Y đức vừa thuộc phạm trù đạo đức vừa thuộc phạm trù pháp luật. Trong quy tắc ứng xử này, phải tuân thủ việc ứng xử cả với bản thân mình lẫn người khác, gồm bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng nghiệp cũng như những mối quan hệ xã hội. Để là người mà bệnh nhân tin tưởng, mỗi cán bộ y tế phải luôn cố gắng học tập nâng cao trình độ, rèn luyện y đức, y thuật để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng ngành y tế ngày càng lớn mạnh, thực hiện theo lời  dạy của Bác: “Lương y phải như từ mẫu”./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây