Bệnh viện đa khoa huyện Đoan Hùng thực hiện tốt công tác chống nhiễm khuẩn.

Chủ nhật - 28/10/2018 09:13
Nhiễm khuẩn bệnh viện không chỉ làm kéo dài thời gian nằm viện trung bình, tăng chi phí điều trị bệnh nhân mà còn gây hậu quả nặng nề về mặt lâm sàng, làm xuất hiện những chủng vi khuẩn đa kháng thuốc. Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện xuất phát từ công tác vệ sinh bệnh viện, vệ sinh dụng cụ y tế chưa đảm bảo tiệt trùng. Vì vậy, trong thời gian qua, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện đã được Ban lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Đoan Hùng quan tâm, chú trọng.
Là Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện hạng 3, với 170 giường bệnh, năm 2010, Bệnh viện đã khám 192.423 lượt người bệnh, trong đó điều trị nội trú cho 11.628 lượt bệnh nhân, để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện và tạo ra môi trường thoải mái cho người bệnh và nhân viên y tế, ngay từ đầu năm Ban lãnh đạo Bệnh viện đã quyết định thành lập Hội đồng Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện (KSNKBV). Hội đồng đã xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và kiểm tra giám sát thường xuyên Quy trình kiểm soát nhiễm nhuẩn bệnh viện như: Quy trình khử khuẩn, tiệt khuẩn đồ vải và các dụng cụ dùng lại; Quy trình thu gom, quản lý, xử lý chất thải y tế; Quy trình rửa tay thường quy… Các quy trình, quy định được các khoa, phòng thực hiện nghiêm túc và đạt hiệu quả cao. Hàng ngày, các dụng cụ, phương tiện, thiết bị chăm sóc, điều trị cho người bệnh sau khi  sử dụng đều được xử lý theo đúng quy trình: làm sạch – ngâm vào dung dịch khử khuẩn – sấy hấp tiệt khuẩn – bảo quản vô trùng – dùng cho người bệnh. Ngoài ra, Bệnh viện cũng quan tâm đầu tư các phương tiện, trang thiết bị cho chống nhiễm khuẩn như: cồn sát khuẩn tay, xà phòng rửa tay, trang bị đầy đủ dụng cụ đựng các chất thải và rác thải y tế theo từng loại đúng với quy định của quy trình xử lý chất thải y tế. Phòng Điều dưỡng đã phối hợp các phòng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát kết hợp với tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức và rèn kỹ năng thực hành vệ sinh bàn tay trong chăm sóc và điều trị cho người bệnh của nhân viên y tế, hàng năm, phát động phong trào rửa tay thường quy và rửa tay nhanh với sự tham gia của toàn thể cán bộ, viên chức y tế, sinh viên thực tập tại Bệnh viện. Đồng thời, cán bộ, viên chức Bệnh viện thường xuyên tư vấn cho người bệnh, người nhà người bệnh thực hiện vệ sinh chung và hợp tác với nhân viên y tế thực hiện tốt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, từ đó, giảm tối đa sự lây nhiễm giữa người bệnh với người bệnh, giữa người bệnh với nhân viên y tế. Nhân viên y tế được trang bị đầy đủ trang phục y tế theo quy định, mang găng tay khi thực hiện thăm, khám, chăm sóc, làm các thủ thuật cho bệnh nhân. Bệnh nhân khi vào viện đều được dùng bơm, kim tiêm, dây truyền một lần.

Để đảm bảo môi trường bệnh viện “xanh, sạch, đẹp”, Bệnh viện đã xây dựng lịch và quy trình vệ sinh môi trường phù hợp cho từng khu vực theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế. Trang bị đầy đủ phương tiện vệ sinh môi trường thích hợp và chuyên dụng như: khăn lau, cây lau nhà, hoá chất vệ sinh, xe chuyên chở phương tiện vệ sinh… Khi có bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện đã thực hiện đúng quy trình phòng chống từng dịch bệnh cụ thể để không lây chéo cho các bệnh nhân khác trong Bệnh viện. Hàng năm, Bệnh viện triển khai việc phun thuốc khử trùng, khử khuẩn, diệt muỗi, diệt côn trùng. Công tác xử lý rác thải cũng được chú trọng. Đối với chất thải sinh hoạt, Bệnh viện đã ký hợp đồng với Công ty Vệ sinh môi trường huyện hàng tuần vào vận chuyển đi tiêu huỷ tập trung tại nơi quy định của huyện; chất thải lâm sàng và chất thải nhóm E gồm mô cơ, phần cơ thể người đều được quản lý tập trung theo đúng quy trình khép kín, bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và cho cộng đồng, hàng tuần vận chuyển về lò đốt tập trung của Bệnh viện. Hiện tại, Bệnh viện đang xây dựng hệ thống xử lý chất thải lỏng theo tiêu chuẩn, đảm bảo giảm tối đa tác động xấu tới môi trường.

Trao đổi với chúng tôi, Thạc sỹ y học Nguyễn Giang Long – Giám đốc Bệnh viện cho biết: Kiểm soát nhiễm khuẩn là một trong những công tác quan trọng trong bệnh viện, nếu làm tốt công tác này người bệnh sẽ không bị mắc thêm các bệnh khác trong quá trình điều trị, không phải dùng nhiều kháng sinh và giảm chi phí trong điều trị. Việc nâng cao nhận thức cho cán bộ y tế về công tác chống nhiễm khuẩn phải được làm thường xuyên và nghiêm túc, những hành vi nhỏ như rửa tay, sát khuẩn tay bằng cồn mỗi lần thăm khám, làm thủ thuật, chăm sóc bệnh nhân sẽ hạn chế được rất nhiều nhiễm khuẩn bệnh viện mà người bệnh cũng như nhân viên y tế gặp phải. Nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, Bệnh viện sẽ tiếp tục củng cố và hoàn thiện tổ chức kiểm soát nhiễm khuẩn, đồng thời thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực cho nhân viên chuyên trách làm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.

Với thành tích đạt được là một trong số Bệnh viện tuyến huyện có thành tích xuất sắc toàn diện trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ người dân, chúng tôi tin tưởng rằng, Bệnh viện Đa khoa huyện Đoan Hùng luôn là điểm đến của người bệnh trong huyện và các huyện, tỉnh bạn./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây