Bệnh viện Đa khoa huyện Đoan Hùng đẩy mạnh công tác phát triển kỹ thuật

Chủ nhật - 28/10/2018 09:58

Là bệnh viện đa khoa tuyến huyện  với quy mô 190 giường, Bệnh viện Đa khoa huyện Đoan Hùng đang dần khẳng định vị thế của mình bằng việc không ngừng nâng cao y đức, đầu tư  nâng cấp trang thiết bị, cải cách thủ tục hành chính tạo sự hài lòng cho người bệnh, đặc biệt là việc tập trung phát triển nhiều kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho  nhân dân địa phương.

Chúng tôi có mặt tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Đoan Hùng cũng là khi gia đình sản phụ Đặng Thị Hồng 21 tuổi, ở thôn Đám 3 – xã Chí Đám chuẩn bị xuất viện. Bế trên tay đứa con thân yêu, bà mẹ trẻ không dấu nổi niềm hạnh phúc. Cách đây hơn một tháng, gia đình chị đã rất lo lắng khi chị sinh non ở tuần thứ 31. Các bác sĩ ở khoa cho biết, bé gái sơ sinh chỉ nặng 1400gam, toàn thân tím tái, không tự thở được rất nguy hiểm đến tính mạng. Trước tình hình đó, các y bác sỹ bệnh viện đã khẩn trương đặt Sonde dạ dày, đặt đường truyền qua tĩnh mạch rốn, nhanh chóng cho bé thở oxy sau đó chuyển vào lồng ấp sơ sinh và đưa ra phác đồ điều trị đặc biệt tại phòng Đơn nguyên sơ sinh bệnh viện. Nhờ sự chăm sóc tận tình, chu đáo của các y bác sĩ con gái sản phụ Đặng Thị Hồng đã vượt qua tình trạng nguy hiểm, sau thời gian điều trị hơn 1 tháng bé đã tự bú tốt, cân nặng tăng lên 2600gram.

Trước đây, khi chưa có Đơn nguyên sơ sinh, tất cả những trẻ đẻ thiếu tháng, nhẹ cân hoặc trẻ bệnh lý sinh tại bệnh viện hay các trạm y tế đều phải chuyển tuyến vì Bệnh viện thiếu các trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ y, bác sĩ chưa được đào tạo sâu về chuyên môn. Mặt khác, khoảng cách địa lý lại khá xa với tuyến tỉnh nên trong quá trình chuyển tuyến luôn xảy ra những rủi ro cao về tính mạng và có thể tử vong ở trẻ sơ sinh. Từ khi Đơn nguyên sơ sinh được thành lập, cán bộ tại Bệnh viện được đào tạo, tập huấn thực hành tốt về hồi sức và chăm sóc sơ sinh, cùng với các trang thiết bị y tế được đầu tư hiện đại nên nhiều trẻ sơ sinh nhẹ cân, thiếu tháng, bệnh lý đã được cứu sống. Đây là một trong những kỹ thuật mới được Bệnh viện áp dụng và triển khai có hiệu quả trong thời gian qua.

Cho đến nay, việc phát triển kỹ thuật áp dụng trong chẩn đoán và điều trị tại  Bệnh viện Đa khoa huyện Đoan Hùng đã chứng tỏ sự đột phá và đem lại thành công bước đầu. Nếu như trong năm 2013, Bệnh viện đã hoàn thiện và phát triển 615/715 kỹ thuật trong phân tuyến thì đến tháng 6 năm 2014, Bệnh viện đã triển khai được 665/715 kỹ thuật, trong đó có 47 kỹ thuật vượt tuyến thuộc chuyên ngành ngoại sản, phục hồi chức năng, hồi sức cấp cứu như: Phẫu thuật kết hợp xương đòn, xương cẳng tay, xương cẳng chân, xương đùi; Phấu thuật cắt tử cung toàn phần; Đặt nội khí quản sơ sinh, thở máy; Đặt catheter dưới đòn; đo áp lực trung tâm; Thông khí nhân tạo dài ngày thâm nhập và không thâm nhập; Chạy thận nhân tạo…

Hiệu quả từ việc triển khai thành công các kỹ thuật mới đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, lượng bệnh nhân đến khám, điều trị tại Bệnh viện ngày càng đông. 6 tháng đầu năm, tổng số lượt khám bệnh tại Bệnh viện là 46.707 lượt người, điều trị nội trú cho 4.760 lượt người, nội soi 6.981 ca, phẫu thuật 346 ca. Số bệnh nhân chuyển tuyến giảm rõ rệt, cụ thể là năm 2013, tỷ lệ bệnh nhân chuyển viện là 4.1%, trong 6 tháng đầu năm 2014 con số này giảm xuống chỉ còn 3,1%.

Với phương châm  làm từng bước, làm đến đâu chắc đến đó Bệnh viện Đa khoa huyện Đoan Hùng chú trọng công tác đào tạo với 2 hình thức chủ yếu là: đào tạo tại chỗ và nhân rộng đối với những kỹ thuật Bệnh viện đã thực  hiện. Với những kỹ thuật chưa thuần thục thì sẽ cử cán bộ đi học  tại các bệnh viện tuyến trên. Ông Nguyễn Giang Long, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Bệnh viện Đa khoa huyện Đoan Hùng đang tập trung phát triển các kỹ thuật thuộc chuyên ngành hồi sức, cấp cứu, gây mê, xét nghiệm giải phẫu ,chẩn đoán hình ảnh, ngoại khoa, y học cổ truyền. Trong đó kỹ thuật mổ nội soi đang trong quá trình đào tạo cán bộ và sẽ được triển khai trong thời gian sớm nhất. Việc áp dụng các kỹ thuật hiện đại vào điều trị đã giúp người dân tiếp cận được với các dịch vụ y tế chất lượng cao, giúp giảm chi phí cho người bệnh, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

Để phát triển các kỹ thuật hiện đại, bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, Bệnh viện tập trung đầu tư, thu hút đội ngũ cán bộ có tay nghề. Đến nay, Bệnh viện đã có 20 bác sỹ, trong đó có 1 thạc sĩ và 7 bác sĩ chuyên khoa I. Đặc biệt Bệnh viện đã xây dựng chính sách thu hút bác sỹ trẻ được đào tạo chính quy về công tác.

Tự tin với việc làm chủ kỹ thuật mới, chú trọng  học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nâng cao Y đức, thực hiện tốt quy tắc ứng xử…là cơ hội mở ra nhiều thành công mới cho Bệnh viện Đa khoa huyện Đoan Hùng hiện tại và tương lai, xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân trên địa bàn huyện./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây