Bệnh viện Đa khoa Đoan Hùng: Nỗ lực vì bệnh nhân chạy thận

Chủ nhật - 28/10/2018 10:21

Bệnh viện Đa khoa Đoan Hùng, một trong những bệnh viện tuyến huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo, nhằm chia sẻ bệnh nhân điều trị, giảm áp lực cho Khoa thận nhân tạo – Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Kể từ khi đi vào hoạt động, phòng chạy thận nhân tạo – bệnh viện đa khoa Đoan Hùng đã hỗ trợ chạy thận cho hàng chục bệnh nhân suy thận mãn trên địa bàn, góp phần chia sẻ khó khăn cho những bệnh nhân này.

Xuất phát từ nhu cầu chạy thận của bệnh nhân trong tỉnh quá đông, phải bôn ba khắp nơi để chạy thận. Trước khi có phòng chạy thận nhân tạo của Bệnh viện, người dân trong huyện đến khám, được phát hiện suy thận nhưng bác sĩ đành cho chuyển viện. Thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của bệnh nhân, bệnh viện đã quyết định đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng và mua sắm trang thiết bị phục vụ cho việc chạy thận nhân tạo. Hiện tại, phòng chạy thận nhân tạo gồm hệ thống 4 máy thận nhân tạo Toray TR-FX , hệ thống RO, tủ lạnh trữ máu, máy đo độ đông máu, máy phân tích sinh hóa tự động…đảm bảo điều trị cho trên dưới 10 bệnh nhân 1 ngày.

Có mặt tại phòng chạy thận của bệnh viện từ sớm, anh Nguyễn Trung T (41 tuổi) ở xã Chân Mộng cho biết: từ nhiều năm nay, anh cùng vợ bôn ba chạy thận khắp nơi, từ bệnh viện Bạch Mai rồi lại xuống bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Nhưng giờ thì anh không còn phải lo lắng, vì đã đưa vợ về quê và đăng ký chạy thận tại bệnh viện đa khoa Đoan Hùng. Đi cùng anh, chị Nguyễn Hồng M (36 tuổi) ứa nước mắt kể lại: “Trước đây, mỗi lần đi chạy thận, vợ chồng tôi phải thuê nhà trọ ở, vừa tốn kém lại vừa mất công. Giờ có thể chạy thận ở gần nhà, gia đình tiết kiệm được một khoản chi phí lớn và không tốn thêm người đi theo chăm sóc như trước”.

Còn ông Hồ Văn A (65 tuổi) ở xã Hùng Quan, sau khi phát hiện mình mắc bệnh thận rồi chuyển sang suy thận mãn, ông đăng ký chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ông cho biết: “Viện tỉnh cách nhà gần 60 km, chi phí tiền xe, tiền thuê trọ, tiền ăn,…rất tốn kém, kinh tế gia đình lại khó khăn. Giờ chạy thận tại bệnh viện đa khoa Đoan Hùng nên tôi cũng đỡ nhiều, không còn tốn công sức, tiền bạc như trước nữa”.

Phần lớn bệnh nhân điều trị ở đây đều là những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Việc bệnh viện đa khoa Đoan Hùng luôn cố gắng đầu tư nâng cấp, mở rộng hệ thống máy chạy thận nhân tạo nhằm đáp ứng lượng bệnh nhân ngày càng đông là tin vui cho nhiều bệnh nhân suy thận mãn trong huyện và các vùng lân cận, bởi đối với những bệnh nhân này thì cuộc đời họ phải gắn liền với chiếc máy chạy thận.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây