Vì sao nên tiêm Vắc xin phòng covid-19 mũi 3

Thứ hai - 20/06/2022 07:32
Vắc xin phòng COVID - 19 là một trong những yếu tố quan trọng góp phần khống chế dịch bệnh COVID-19 trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Từ khi có vắc xin, tình hình dịch bệnh COVID-19 có chuyển biến tích cực. Số ca bệnh nặng và tử vong giảm sâu so với trước kia - khi người dân chưa được tiêm vắc xin.

Hiện nay, tỷ lệ tiêm đủ hai mũi vắc xin COVID-19 trên địa bàn tỉnh đạt 99,8%; nhưng tỷ lệ tiêm mũi 3 vẫn còn thấp, chưa đạt chỉ tiêu đề ra.
Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm 2 liều vắc xin phòng COVID -19 không có tác dụng mãi mãi mà theo thời gian, kháng thể được sinh ra từ 2 liều vắc xin cơ bản bị suy giảm dần, có thể không đáp ứng được đối với những biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2. Chính vì vậy, sau khoảng thời gian 3 tháng, người dân cần tiêm liều nhắc lại (mũi 3) nhằm tăng mức độ phản ứng miễn dịch của cơ thể, giúp kháng thể trong cơ thể được tăng lên, chống lại tác nhân gây bệnh là vi rút SARS-CoV-2. Đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu thì cần được tiêm bổ sung mũi 3 sớm hơn (khoảng 28 ngày sau khi tiêm mũi 2) để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra nếu chẳng may bị nhiễm bệnh.
Thời gian qua, một bộ phận người dân tiếp cận luồng ý kiến không chính thống cho rằng việc tiêm vắc xin mũi 3 gây một số tác dụng phụ như: giảm trí nhớ, rụng tóc, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nên không đi tiêm. Tuy nhiên, từ khi vắc xin phòng COVID-19 được Tổ chức Y tế thế giới phê duyệt đến nay, đã có hàng tỷ liều vắc xin được tiêm cho người dân trên toàn thế giới. Hiện chưa có bằng chứng cụ thể nào về những tác dụng phụ của vắc xin phòng COVID-19. Vắc xin khi đưa vào cơ thể sẽ không tồn tại mãi mãi trong cơ thể. Những tác dụng phụ sau tiêm vắc xin nếu có cũng chỉ là nhất thời và so với những hậu quả nếu không tiêm vắc xin mà nhiễm bệnh thì không đáng kể. Trên thực tế, nhiều trường hợp không tiêm vắc xin hoặc tiêm không đủ liều vắc xin đã tử vong sau khi nhiễm bệnh. Như vậy, tiêm vắc xin vẫn có lợi hơn rất nhiều.
Ngoài ra, cũng đã có bằng chứng cho thấy vắc xin không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, các nghiên cứu cho thấy phụ nữ sau tiêm vắc xin vẫn có thai và sinh đẻ bình thường. Còn đối với sức khỏe tình dục của nam giới cũng chưa có bằng chứng nào chứng minh điều này. Ngược lại, đã ghi nhận những trường hợp nam giới suy giảm ham muốn tình dục sau khi bị nhiễm COVID-19 mà chưa tiêm vắc xin.
Hiện tại việc tiêm mũi vắc xin phòng COVID-19 thứ 3 cho thấy nhiều tác dụng bảo vệ sức khỏe cho người dân như: nếu đã tiêm 3 mũi vắc xin mà không may nhiễm bệnh thì sẽ giảm được nguy cơ bệnh chuyển nặng và tử vong so với việc không tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin; có rất nhiều trường hợp đã tiêm 3 mũi vắc xin khi bị nhiễm bệnh chỉ bị các triệu chứng thoáng qua như sốt, mệt mỏi và khỏi bệnh sau từ 3-7 ngày.
Vì một cộng đồng không còn dịch bệnh, mỗi người dân hãy chủ động đi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ và đúng lịch./.
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây